XỨ QUẢNG

Di dời cải táng mộ Cụ Thủ Thiệm (Nguyễn Tấn Nhơn)

Mộ Cụ Thủ Thiệm, tên thật là Nguyễn Tấn Nhơn (1854 – 1920), một nhân vật văn hóa dân gian đất Quảng nổi tiếng với những chuyện cười đặc sắc đã được di dời cải táng về khu Lăng mộ mới

Ngày 07/4/2012 vừa qua, tại xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Núi Thành, xã Tam Hòa cùng tộc Nguyễn Tấn đã tổ chức lễ di dời và cải táng cốt cụ Nguyễn Tấn Nhơn (Thủ Thiệm) từ khu đất cũ bên mé sông Trường Giang thuộc địa phận thôn Hòa Bình về lăng mộ mới trên đồi Đất Đỏ thuộc thôn Hòa Xuân, xã Tam Hòa, Núi Thành.

Cụ Thủ Thiệm, tên thật là Nguyễn Tấn Nhơn (1854 – 1920), một nhân vật văn hóa dân gian đất Quảng nổi tiếng với những chuyện cười đặc sắc không những ở trong phạm vi đất Quảng mà còn lan tỏa ra cả nước. Tuy cụ không giữ chức quyền gì nhưng đã để lại cho đời những câu chuyện cười đầy hóm hỉnh và trí tuệ. Những câu chuyện về cụ đã được các nhà nghiên cứu sưu tầm và liệt cụ vào bậc kỳ tài xứ Quảng.


Mộ cụ Thủ Thiệm trước đây

Trước đây, phần mộ đơn sơ của Cụ Thủ Thiệm được dòng họ Nguyễn Tấn xây dựng vào năm 1972 (ngay trên mảnh đất cát của cụ). Qua thời gian, ngôi mộ đã xuống cấp trầm trọng. Tường thành bao xung quanh mộ do được xây sơ sài nên đã nứt nẻ, trên mộ phần phủ đầy lá khô hoai mục. Phía trước chỗ cụ yên nghỉ gần mé sông ngồn ngộn đống vỏ ngao, vỏ ốc. Ngay phía trước mộ là một hố lở sâu hoắm, ngôi mộ chỉ còn cách vết bờ sông chưa đầy 20m. Trước tình hình trên, năm 2011, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư khoảng 1 tỉ đồng để xây khu Lăng mộ mới của Cụ Thủ Thiệm tọa lạc trên đồi cát, có rừng trồng bao quanh, tổng diện tích hơn 2 nghìn mét vuông.


Rước hài cốt cụ Thủ Thiệm về nơi cải táng – Ảnh Báo Quảng Nam

Lễ di dời từ khu vực mộ cũ bên mé sông Trường Giang đưa về Lặng mộ mới trong tiếng trống nhạc múa hát của Đoàn bả trạo xã Tam Hòa. Trong buổi lễ này, đông đảo nhân dân, đại diện chính quyền địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng đã về dự, nghe những câu chuyện – tiểu sử, cuộc đời của cụ và hành lễ dâng hương.


Đường vào khu lăng mộ Cụ Thủ Thiệm – Ảnh website huyện Núi Thành

Hội đồng gia tộc Nguyễn Tấn của Cụ bày tỏ niềm vui mừng về sự quan tâm của nhà nước để ngày nay cụ Thủ Thiệm có khu mộ mới khang trang. Thời gian đến, UBND xã Tam Hòa sẽ tiếp tục đầu tư kinh phí để xây dựng con đường vào khu Lăng mộ Cụ Thủ Thiệm.

Hà Phan (www.hophan.net)

Advertisements

Tháng Tư 15, 2012 - Posted by | 3. Văn hoá

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: